Bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền là gì, được chữa như thế nào?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một trong những vấn đề về khớp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay mà rất nhiều người gặp phải. Nếu không được can thiệp kịp thời, có thể gây ra sự dính khớp hoặc biến dạng khớp. Ngoài các phương pháp Y Học Hiện Đại, việc sử dụng phương pháp y học cổ truyền để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng là một giải pháp hiệu quả. Trong bài viết này, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền và các phương pháp truyền thống trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp!

Viêm khớp dạng thấp y học cổ truyền là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại là một loại bệnh viêm xảy ra ở các khớp xương, nổi bật với các tổn thương tại màng hoạt dịch của khớp, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Đây là một trong những bệnh lý phổ biến nhất của hệ thống khớp. Bệnh này có thể được điều trị và các phương pháp đông y cũng có thể áp dụng để giảm triệu chứng.

Viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền thường được phân loại trong phạm trù của các tình trạng "chứng tý", "lịch tiết phong", "hạc tất phong". Bệnh tiến triển theo thời gian và thường trở thành mãn tính. Kết quả của bệnh là sự đau và sưng tại các khớp, cũng như sự dính và biến dạng của khớp xương, gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bệnh nhân. Một đặc điểm đáng chú ý của viêm khớp dạng thấp là không có dấu hiệu rõ ràng của viêm khớp cùng sự hiện diện của yếu tố dạng thấp trong máu.

Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có liên quan được xác định đến bệnh này:

• Yếu tố cơ địa: Giới tính và tuổi chơi vai trò quan trọng trong bệnh. Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là sau 30 tuổi.
  • Yếu tố gia đình: Bệnh có thể có liên quan đến yếu tố gia đình. Nếu có người trong gia đình mắc bệnh, khả năng mắc bệnh trong gia đình đó sẽ cao hơn.
  • Hệ miễn dịch: Các kháng thể như anti IgM, anti IgG, anti IgA có thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp.
  • Nhiễm vi khuẩn, virus: Có thể có mối liên hệ giữa nhiễm vi khuẩn hoặc virus và việc phát triển bệnh.
  • Thay đổi cấu trúc enzym: Một số trường hợp có liên quan đến sự thay đổi cấu trúc của enzym trong cơ thể.
  • Sự suy yếu cơ thể: Sự suy yếu cơ thể do dinh dưỡng kém hoặc sau khi trải qua bệnh nhiễm khuẩn nặng.
  • Yếu tố tâm lý: Stress, căng thẳng và rối loạn nội tiết có thể đóng vai trò trong phát triển bệnh.
  • Các yếu tố môi trường: Môi trường, khí hậu lạnh và ẩm, sau phẫu thuật, và nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc phát triển bệnh.

Dựa trên nguyên nhân gây bệnh, việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp là điều quan trọng. Phương pháp y học cổ truyền thường được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm khớp dạng thấp, và được coi là hiệu quả.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền thế nào?

Bên cạnh các phương pháp của Y Học Hiện Đại, việc sử dụng y học cổ truyền cũng là một lựa chọn trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Bệnh nhân có thể kết hợp giữa hai hệ thống này, kết hợp cả phương pháp truyền thống và hiện đại để chăm sóc sức khỏe của mình. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc từ các loại lá cây rừng kết hợp với các kỹ thuật như châm cứu, bấm huyệt cũng có thể được áp dụng.

Trong số các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng y học cổ truyền, châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp phổ biến nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Chúng có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn cơ và ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, các phương pháp này ít gây ra tác dụng phụ hay biến chứng so với việc sử dụng thuốc giảm đau thông thường.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo châm cứu y học cổ truyền

Đối với các trường hợp viêm khớp dạng thấp, việc thực hiện châm cứu được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh, và việc điện châm được thực hiện ở các vị trí khác nhau trên cơ thể.

Đối với thể phong thấp nhiệt tý (viêm khớp dạng thấp có tiến triển cấp): việc điện châm thường được thực hiện tại các huyệt như phong trì, khúc trì, phong môn, hợp cốc, huyết hải, túc tam lý và a thị huyệt. Thường sử dụng tần số nhanh, và mỗi phiên điện châm kéo dài khoảng 20-30 phút.

Đối với các trường hợp viêm khớp dạng thấp kéo dài với biến dạng khớp, teo cơ, dính khớp (thể đàm ứ ở kinh lạc): việc điện châm thường được thực hiện tại các huyệt như a thị huyệt, âm lăng tuyền, huyền chung, phong long, túc tam lý và các điểm khác. Thường sử dụng tần số chậm, và mỗi phiên điện châm kéo dài khoảng 20-30 phút.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo xoa bóp bấm huyệt y học cổ truyền

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp đơn giản và phổ biến nhất trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, việc bấm huyệt thường được thực hiện trên các huyệt đạo tương tự như châm cứu. Kết hợp với xoa bóp bấm huyệt, việc vận động cơ thể cũng giúp tăng cường hiệu quả của liệu pháp.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị, bệnh nhân nên đến các bệnh viện hoặc trung tâm Đông y có uy tín để thực hiện châm cứu và bấm huyệt. Điều này đảm bảo rằng việc điều trị được thực hiện dưới sự giám sát chuyên nghiệp và có đủ kiến thức về các phương pháp này.

Y học cổ truyền điều trị các bệnh dựa trên lý thuyết cân bằng âm dương và lưu thông khí huyết nên các phương pháp chữa bệnh hầu hết đều ít tác dụng phụ và có hiệu quả đặc biệt với các bệnh về xương khớp. Có thể y học hiện đại phải bó tay nhưng viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền có thể cải thiện rõ ràng, vậy nên nếu mắc phải căn bệnh này hãy thử áp dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt xem sao nhé!